“Cô gái vàng trong làng săn học bổng” Vũ Phương bật mí bí quyết săn học bổng 100%

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/12/2019

Dù chỉ mới 23 tuổi, Vũ Phương đã đạt học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ trị giá hơn 61 nghìn USD/năm và gần 10 học bổng khác nhau. Bên cạnh đó, cô cũng là người sáng lập nên cộng đồng Scholarship EZ - nơi chia sẻ kinh nghiệm apply học bổng cho hàng chục nghìn bạn trẻ.

Họ và tên: Vũ Anh Phương

Năm sinh: 1996

Hiện là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ, trường ĐH Purdue University, Mỹ

Thành tích học tập và ngoại khóa:

Tháng 4/2019: Trúng tuyển làm nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ toàn phần của trường Purdue University, USA (xếp top 10 của Mỹ về lĩnh vực khoa học) với mức tài trợ hơn 61 nghìn USD/năm;

Tháng 4/2018: học bổng Visiting Scholarship của đại học University Missouri, Mỹ trị giá 345 triệu đồng cho 5 tháng làm nghiên cứu khoa học tại đây (thực tập tốt nghiệp đại học);

Tháng 5/2018: Học bổng toàn phần SEED của Chính phủ Canada;

Tháng 7/2018: Đại biểu Việt Nam tại chương trình AFMAM (ASEAN Foundation’s Model ASEAN Meeting) tại Singapore;

Tháng 9/2017: Học bổng toàn phần YSEALI Academic Fellowship trị giá 280 triệu đồng;

Tháng 10/2017: Nhận học bổng NCKH từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trị giá 10 triệu đồng;

Và một số học bổng khác.

Sáng lập cộng đồng Scholarship EZ, nơi chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng của Vũ Phương với hơn 23 nghìn người theo dõi.

Giám khảo, nhà tài trợ vàng (tài trợ 20 triệu đồng) cho dự án giáo dục khởi nghiệp của CLB Enactus, Đại học Ngoại thương.

Cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam, lớp chuyên Sinh khóa 11-14.

“Cô gái vàng trong làng săn học bổng” Vũ Phương bật mí bí quyết săn học bổng 100% - Ảnh 2.

"Biết đường đi, và đi được đến đích, là hai chuyện rất khác nhau"

Muốn thành công trong bất cứ một việc gì, bạn cần phải có một chiến lược cụ thể. Săn học bổng cũng không ngoại lệ!

Thực ra với Phương, xin học bổng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để đến được đích, mình cũng đã phải dành rất nhiều thời gian, nỗ lực và sự quyết tâm, cũng như may mắn.

Mình đã lên chiến lược xin học bổng ngay từ năm nhất đại học nên luôn biết rõ mình cần làm gì và không vấp phải sự lựa chọn sai lầm. Ngoài ra, mình còn may mắn được rất nhiều các anh chị giỏi giang (những người từng apply thành công các học bổng lớn trước đó) giúp đỡ nhiệt tình. Nếu không có họ thì có lẽ dù mình có cố đến mấy cũng chưa chắc đã đạt được nhiều thành tích như bây giờ.

"Bạn đến từ đâu không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng là Bạn đang đi đâu" (Brian Tracy). Nhưng biết đường đi, và đi được đến đó, là hai chuyện rất khác nhau. Đến thời điểm này, ngoài sự biết ơn đối với gia đình và bạn bè, thì mình cũng tự hào vì bản thân đã luôn quyết tâm và nỗ lực để đi đến đến được nơi mình muốn.

“Cô gái vàng trong làng săn học bổng” Vũ Phương bật mí bí quyết săn học bổng 100% - Ảnh 4.

Những yêu cầu "tiên quyết" để apply thành công học bổng Tiến sĩ cho những trường top đầu

Như mọi người biết học bổng Tiến sĩ mình đạt được thuộc một trường đứng đầu nước Mỹ và trong top đầu thế giới về lĩnh vực nông nghiệp. Mình đã tìm hiểu quá trình xin học bổng từ sớm vì mình biết điều kiện tuyển chọn vào học chương trình Tiến sĩ đều rất khắt khe. Theo mình, xác định rõ và quyết tâm theo học thẳng Tiến sĩ càng sớm, cơ hội được nhận học càng cao.

"Để đăng ký học thẳng Tiến sĩ không phải là câu chuyện 1 tháng hay 2 tháng, mà cần có sự chuẩn bị trong một khoảng thời gian dài.

Một năm trước kỳ đăng ký xin học bổng chỉ là giai đoạn cuối cùng của việc chuẩn bị hồ sơ, còn quá trình tìm hiểu, tích lũy kinh nghiệm và thành tích của mình thì phải kéo dài 2-3 năm.

Cụ thể, mình dành cả một năm đầu đại học để đạt điểm A cho tất cả các môn học, góp phần đáp ứng yêu cầu về mặt học thuật. Năm thứ hai, mình tập trung vào tiếng Anh, mình còn chấp nhận vay nợ người thân trong gia đình để đi học những trung tâm tốt nhất, xịn nhất mà mình có thể biết đến vì hồi ấy tiếng Anh mình còn yếu (mình học khối tự nhiên mà), nhưng yêu cầu điểm TOEFL ở Mỹ lại cao ngất ngưởng (bố mẹ mình chỉ cho một phần tiền học thêm, và bắt mình tự lo – vay bố mẹ hoặc các chị – khiến mình phải tự có trách nhiệm với việc học tập của mình).

Năm thứ 3 mình tập trung vào hoạt động ngoại khóa, từ việc làm chủ nhiệm câu lạc bộ của trường, cặm cụi apply các chương trình trao đổi ngắn hạn, tham gia vào các tổ chức cộng đồng khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Và đến cuối năm thứ 3 đại học, sau khi đạt khoảng 10 học bổng, mình bắt đầu làm nghiên cứu khoa học, học GRE, và email các giáo sư để xin học thẳng Tiến sĩ.

Tóm lại, để đạt được các yêu cầu nhập học Tiến sĩ thì cần phải phấn đấu ngay từ những ngày đầu khi bạn bước chân vào giảng đường đại học. Các yêu cầu cơ bản để được chấp nhận vào các chương trình Tiến sĩ tại Mỹ bao gồm: GPA cao (từ 3.2 trở lên); các chứng chỉ TOEFL, GRE/GMAT, có thành tích nghiên cứu khoa học tốt, khả năng lãnh đạo…".

“Cô gái vàng trong làng săn học bổng” Vũ Phương bật mí bí quyết săn học bổng 100% - Ảnh 5.
“Cô gái vàng trong làng săn học bổng” Vũ Phương bật mí bí quyết săn học bổng 100% - Ảnh 6.

Từ khao khát mong muốn giúp đỡ mọi người giành được học bổng một cách dễ dàng hơn tới sự ra đời Scholarship EZ – fanpage đã thu hút hàng chục nghìn "thợ săn học bổng

5 năm trước, cái thời chưa ai có khóa học hướng dẫn cách apply học bổng bài bản, mình chỉ ao ước có một người chỉ dẫn cụ thể, rõ ràng cho mình cách chuẩn bị hồ sơ. Nhớ lại hồi năm nhất, năm 2, mình cảm thấy thực sự mệt mỏi trong việc hỏi thăm kinh nghiệm, nghiên cứu, search google các kinh nghiệm apply. Mình cũng cố gắng hỏi nhiều anh chị đi trước sửa bài luận và cho lời khuyên nhưng vẫn thực sự cảm thấy mông lung. Mỗi người nói một cách khác nhau, những lời nhận xét ấy thường mang tính cảm giác cao, chưa giải thích một cách logic rằng tại sao bài của mình chưa đạt. Bên cạnh đó, cũng có thể một phần họ bận, nên những tin nhắn được trả lời một cách "rời rạc" và rất lâu mới nhận đc hồi âm.

Sau 4 - 5 năm tích lũy và tổng hợp kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, cũng như kiểm nghiệm sự "chuẩn" của những kinh nghiệm đó sau gần 10 lần đạt học bổng, mình nhận ra rằng: "Luôn có một bộ hồ sơ khung và những kinh nghiệm "vàng" giúp tăng tỉ lệ cạnh tranh. Chỉ cần biết cách là mình có thể mở khóa cửa để được nhìn ra một chân trời mới".

Mỗi ngày, mình nhận được 10-15 tin nhắn hỏi han của các bạn gửi đến mình. Các câu hỏi thường giống nhau, có những câu hỏi rất dễ nhưng các bạn không biết. Không phải vì các bạn không giỏi mà chỉ bởi vì không ai chỉ dẫn cho các bạn. Và khoảnh khắc đã đặt trong tiềm thức mình một câu hỏi: "Tại sao không lập ra một trang fanpage để tổng hợp thông tin học bổng và chia sẻ những kinh nghiệm mà mình có?" Và suy nghĩ đó cũng chính là động lực để mình thành lập ra fanpage Scholarship EZ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm
    xxfseo.com